ถั่วงอกเป็นอาหารคู่ครัวของคนไทย เช่น เป็นเครื่องเคียง ก๋วยเตี๋ยว น้ำ, แห้ง, ผัดไทย, ขนมจีนน้ำยา, หอยทอด, ข้าวยำปักษ์ใต้ ฯลฯ คนไทยมีวิธีเพาะถั่วงอกหลายวิธี เช่น การใส่โอ่ง หมกทราย หมกขี้เถ้าแกลบ ใส่ปี๊ป และอีกสารพัด แต่ละวิธีก็ได้ถั่วงอกออกมาลักษณะที่แตกต่างกัน สั้นบ้าง ยาวบ้าง ผอมบ้าง หรืออวบอัด แต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป บางท่านคงเคยนึกรังเกียจรากที่รุงรังของถั่วงอก ต้องเสียเวลาเด็ดทิ้ง หรือตามภัตตาคารต่างๆ เวลาจะนำมาประกอบอาหารก็ต้องเด็ดรากทิ้ง เพื่อความสวยงาม แต่วันนี้ขอนำเสนอ วิธี เพาะถั่วงอก โดยใช้อุปกรณ์ในการเพาะที่ง่ายที่สุด ถั่วงอกอวบอ้วน เก็บไว้ได้นานโดยใช้จุลินทรีย์ EM
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในการเพาะถั่วงอก
ขวดพลาสติกขวดน้ำหรือขวดโค๊ก เปล่าๆ
เจาะรูที่ก้นขวด 1 รู
เมล็ดถั่วเขียวไม่อบ
นมสด และ EM
ถาดรองขวด
กระดาษห่อขวด
วิธีทำ
นำถั่วเขียวแช่น้ำร้อน 20-30 นาที
หลังจากถั่วเขียวที่แช่ไว้เย็นแล้ว รินน้ำออกใส่น้ำสะอาดลงไปและผสม EM 1-2 ฝา แล้วแช่ทิ้งไว้ 3 ชม.
แล้วนำถั่วเขียวที่แช่ไว้บรรจุขวดพลาสติกปริมาตร 1/5 ของขวดที่เราใช้เป็นภาชนะเพาะ
วางขวดลงบนภาชนะหรือถาดรอง
ขวดห่อด้วยหนังสือพิมพ์ไม่ให้แสงเข้า ซุกไว้ในที่มืด
นำ EM 2 ฝา ผสมนมสด 2 ฝา ต่อน้ำสะอาด 1 บัว แล้วคนให้เข้ากัน
นำไปใส่ขวดที่มีถั่วเขียวบรรจุอยู่ทุกๆ 4 ชม.
น้ำที่ลงมาถาดรองก็นำมาใช้ได้อีก 2 ครั้ง จึงผสมใหม่
ประมาณ 2-3 วัน ถั่วเขียวก็จะเจริญเติบโตอวบอ้วนขาวฟูเต็มขวด
ก่อนนำไปประกอบอาหารก็ตัดขวด นำถั่วงอกไปผัดได้เลย
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในการเพาะถั่วงอก
ขวดพลาสติกขวดน้ำหรือขวดโค๊ก เปล่าๆ
เจาะรูที่ก้นขวด 1 รู
เมล็ดถั่วเขียวไม่อบ
นมสด และ EM
ถาดรองขวด
กระดาษห่อขวด
วิธีทำ
นำถั่วเขียวแช่น้ำร้อน 20-30 นาที
หลังจากถั่วเขียวที่แช่ไว้เย็นแล้ว รินน้ำออกใส่น้ำสะอาดลงไปและผสม EM 1-2 ฝา แล้วแช่ทิ้งไว้ 3 ชม.
แล้วนำถั่วเขียวที่แช่ไว้บรรจุขวดพลาสติกปริมาตร 1/5 ของขวดที่เราใช้เป็นภาชนะเพาะ
วางขวดลงบนภาชนะหรือถาดรอง
ขวดห่อด้วยหนังสือพิมพ์ไม่ให้แสงเข้า ซุกไว้ในที่มืด
นำ EM 2 ฝา ผสมนมสด 2 ฝา ต่อน้ำสะอาด 1 บัว แล้วคนให้เข้ากัน
นำไปใส่ขวดที่มีถั่วเขียวบรรจุอยู่ทุกๆ 4 ชม.
น้ำที่ลงมาถาดรองก็นำมาใช้ได้อีก 2 ครั้ง จึงผสมใหม่
ประมาณ 2-3 วัน ถั่วเขียวก็จะเจริญเติบโตอวบอ้วนขาวฟูเต็มขวด
ก่อนนำไปประกอบอาหารก็ตัดขวด นำถั่วงอกไปผัดได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น